CCTV là gì và cách hoạt động của nó như thế nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi hoanghai, 4/1/17.

 1. hoanghai

  hoanghai Vip Member

  Camera CCTV là gì ? Hoặc công nghệ CCTV là gì? Những tìm hiểu của http://safetystore.vn/ sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản về công nghệ CCTV hoặc camera CCTV.

  Camera CCTV càng ngày càng trở nên thông dụng hay phổ biến trong các giải pháp camera giám sát. Nên, tìm hiểu về camera CCTV hay công nghệ CCTV là điều cần thiết để đem đến những kết quả cao nhất khi lắp đặt camera an ninh.

  Tìm hiểu CCTV

  CCTV: viết tắt của “Closed Circuit Televison”. Đây là một mạng lưới bộ phim riêng biệt, cá nhân hoặc tư nhân hay có đặc tính khép kín. hai đặc tính này là khá quan trọng.

  Mạng lưới CCTV là hai mạng lưới truyền tải bộ phim tuy nhiên giới hạn người xem trong một nhóm cụ thể. Cách nói này có vẻ gây khó hiểu. nhưng đây chỉ là cách nói theo ngôn ngữ công nghệ, còn theo ngôn ngữ thông dụng thì nó được hiểu là mạng lưới camera quan sát hay camera giám sát.

  CCTV là công nghệ giám sát ảnh được thiết kế để theo dõi mỗi trường, các thao tác cùng một lúc liên quan đến hai liên kết truyền tải dữ liệu giữa những camera chuyên dụng (mắt camera) hoặc mạng lưới dây, Jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra hai hệ thống camera Analog, và hệ thống camera IP hoàn thiện.

  2. Camera CCTV

  Camera CCTV là camera giám sát, và camera an ninh. Tất nhiên mạng lưới camera giám sát phải là một mạng lưới khép kín, và video quan sát được được truyền tải vào một màn hiện thị ti vi nào đó và chỉ có một số cá nhân nhất định mới quan sát được. Hệ thống này được chuyên biệt hóa, cá nhân hóa chứ không phải là năm mạng lưới mở như truyền hình HTV hoặc VTV mà quý vị vẫn thường xem trên Tivi

  Tóm lại, khi nói đến camera CCTV thì chúng ta nghĩ ngay đến camera quan sát.

  3. Nét đặc biệt của hệ thống CCTV

  Mạng lưới camera quan sát có thể cung ứng ảnh video theo thời gian thực, trực tiếp sự kiện và quý vị có thể xem lại bộ phim hình ảnh quan sát được sau đó, các tin tức giám sát được lưu trữ để hỗ trợ quý vị trong việc phát hiện, đáp ứng hoặc điều tra an ninh khi có sự tấn công, xâm phạm…

  4. Những gì cần thiết cho một mạng lưới camera CCTV bình thướng

  Mạng lưới camera CCTV bình thướng bao gồm sự liên kết các camera giám sát, nó có thể được xem hay được điều khiển từ 1 hay nhiều trung tâm tùy theo Design.

  Mạng lưới này bao gồm: một hay nhiều camera an ninh (mắt camera), dây điện, dây tín hiệu, dây mạng, Jack, Đầu ghi hình, Ổ cứng, …. được kết hợp cùng nhau.

  5. Những loại camera CCTV

  * Về tính chuyển động:

  Đối với tính chuyển động của camera, ta chia camera giám sát (CCTV) ra làm 2 loại: camera Tĩnh hay camera động.

  Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có thể tự xoay, nó được sử dụng để quan sát năm vị trí cố định.

  Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển, nó được dùng để quan sát ba khu vực rộng lớn hay bao quát hơn.

  Camera động có khả năng tự xoay còn có hai tên khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom), tiếng Việt gọi là camera có thể tự xoay, nghiêng và zoom. Loại này thường có chất lượng hoặc mức giá thành cao.

  * Về công nghệ tích hợp

  Camera hồng ngoại có khả năng quan sát ban đêm hoặc khu vực có thiếu sáng.

  Camera thường thì không có hồng ngoại hay tên gọi chung là camera và camera giám sát, camera an ninh.

  Camera tích hợp: có các chức năng như: nhận dạng khuôn mặt và phát hiện chuyển động. Các nhà sản xuất gọi loại camera tích hợp này là camera thông minh, và camera thế hệ mới.

  * Về tín hiệu:

  Người ta cũng chia camera làm 2 loại: camera Analog hoặc camera ip.

  * Về hình dáng: có nhiều loại khác nhau

  Camera THÂN: loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.

  Camera DOME: Thường là camera dạng tròn, gắn lên trên để quan sát.

  Camera Để Bàn: camera còn có loại để bàn nữa, nó không phải thân, cũng không phải Dome, nó dùng để trên bàn thì gọi là camera để bàn.

  Camera CUBE: có dạng hình hộp chữ nhật.

  [​IMG]

  Camera THÂN

  [​IMG]

  Camera Dome

  [​IMG]

  Camera Để Bàn – Ngụy Trang

  [​IMG]

  Camera Hồng Ngoại

  [​IMG]

  Camera Cube

  * Về công dụng:

  Về công dụng thì có nhiều cách gọi như: camera CCTV, camera an ninh, camera giám sát, camera quan sát, camera giám sát qua mạng hay camera an ninh qua máy, camera chống trộm, camera báo trộm… Tóm lại, dù mỗi người gọi ba cách nhưng tên gọi thông dụng của nó là: máy ảnh, camera an ninh và camera CCTV.

  Trên đây là những kiến thức đơn giản nhất về camera CCTV cũng như công nghệ CCTV.

  Hy vọng bài viết này có thể tiện lợi cho những ai tìm hiểu về camera CCTV, camera quan sát.
   

Chia sẻ trang này